CHỈNH SỬA
bao-tang-tai-hcm

Khám phá 12+ bảo tàng tại tphcm nổi tiếng & lâu đời

1955

Thành Phố Hồ Chí Minh không chỉ là thành phố hiện đại, phát triển nhất Việt Nam mà nơi đây còn là một điểm đến thu hút khách du lịch trong nước cũng như thế giới. Ngoài những điểm đến nổi bật như Dinh độc lập, Bến Nhà Rồng, nhà thờ Đức Bà, Khu phố Tây, khu Người Hoa,… thì nơi đây  còn có các bảo tàng đặc sắc, mỗi bảo tàng mang một vẻ khác biệt nhau. Hãy cùng Top1Hcm.Com tham khảo các bảo tàng tại TPHCM độc đáo trong bài viết dưới đây nhé!

 

MỤC LỤC

  1.Bảo tàng lịch sử Việt Nam - Bảo tàng nổi tiếng ở Sài Gòn

  Địa chỉ: số 2 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1.

  Giờ mở cửa: 8h – 17h.

  Giá vé vào cổng: 2.000đ – 15.000đ.

  Bảo tàng lịch sử Việt Nam được xây dựng năm 1929, tiền thân của Viện Bảo tàng Blanchard de la Brosse, là nơi lưu giữ và bảo tồn những hình ảnh, cổ vật từ thuở sơ khai đến nay. Bảo tàng còn gìn giữ hơn 25.000 sách báo và tài liệu quý về lĩnh vực nghiên cứu khảo cổ học, sử học,… và một các ướp còn nguyên vẹn, kích thích sự tò mò của nhiều người. Nơi đây  thu hút phần lớn những du khách yêu lịch sử và kiến trúc pha trộn giữa 2 phong cách Á – Âu độc đáo. Ngoài là nơi lưu giữ nét văn hoa truyền thống của đất nước, bảo tàng lịch sử Việt Nam còn là một trong những bảo tàng tại TPHCM với những góc check in đẹp. Đây luôn là điểm đến thú vị trong những lịch trình của tour du lịch Hồ Chí Minh được yêu thích nhất.

  Bảo tàng nổi tiếng tại TPHCM
  Bảo tàng nổi tiếng tại TPHCM

  2. Bảo tàng Phụ Nữ Nam Bộ - Bảo tàng lịch sử tại TPHCM

  Địa chỉ: Số 202 Võ Thị Sáu, phường 7, quận 3

  Thời gian mở cửa: 8h00 – 11h30 và 13h30 – 17h30

  Giá vé: 30.000 VNĐ

  Tiền thân của Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ là Nhà truyền thống phụ nữ Nam Bộ, được xây dựng nhằm giữ gìn, giáo dục lòng yêu nước và những truyền thống tốt đẹp của Phụ nữ Việt cho thế hệ sau. Bảo tàng tại TPHCM này hiện quản lý 31.360 hiện vật. Trong đó có 30.431 hiện vật trong kho và 929 hiện vật đang trưng bày; 16.739 hiện vật thể khối và 14.621 phim, ảnh, tài liệu khoa học phụ các loại; gần 2/3 là hiện vật loại hình chiến tranh cách mạng với hơn 1/3 là hiện vật văn hóa bao gồm nhiều chất liệu. Các hiện vật được chia thành 24 sưu tập theo chủ đề hoặc theo chất liệu, trong đó có 6 sưu tập hiện vật quý hiếm. Ngoài ra, thư viện của bảo tàng có trên 11.000 đầu sách chuyên đề về phụ nữ. 

  3. Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh - Tham quan bảo tàng nào ở Sài Gòn

  Địa chỉ: 65 Lý Tự Trọng, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

  Thời gian mở cửa: 7h30 – 17h00 từ thứ Hai đến Chủ nhật(Cả ngày Lễ và Tết)

  Giá vé: 30.000 VNĐ/ lượt

  Với diện tích 1.700 m², bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh là một tòa nhà rộng lớn trưng bày, và lưu trữ cổ vật, hiện vật, bằng chứng lịch sử, văn hóa,… của thành phố cũng như của Việt Nam. Bảo tàng có 10 phòng, mỗi phòng trưng bày những hiện vật khác nhau, bao gồm: phòng “Thiên nhiên – khảo cổ”, “Địa lý - hành chính Sài Gòn - thành phố Hồ Chí Minh”, “Thương cảng, Thương mại - dịch vụ”, "Công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp", "Văn hóa Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh", “Đấu tranh cách mạng 1930 - 1954”, “Đấu tranh cách mạng 1954 - 1975”, "Kỷ vật kháng chiến" và "Tiền Việt Nam".

  Bảo tàng được yêu thích tại TPHCM
  Bảo tàng được yêu thích tại TPHCM

  Không chỉ là nơi lưu giữ các cổ vật, bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh còn để lại ấn tượng cho du khách bởi kiểu kiến trúc độc đáo, được thiết kế theo phong cách cổ điển - phục hưng, kết hợp Âu – Á. Chính vì thế, khi tới thăm bảo tàng, ngoài tìm hiểu về văn hóa, lịch sử thì bạn còn lưu giữ được những bức hình tuyệt đẹp ngay tại bên ngoài bảo tàng nữa đấy.

  4. Bảo tàng Tôn Đức Thắng  - Bảo tàng nổi tiếng tại TPHCM

  Địa chỉ: 5 đường Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh

  Mở cửa: Tất cả các ngày trong tuần, Sáng từ 7h30 – 11h30, Chiều từ 13h30 – 17h00

  Để tưởng niệm những công lao và đóng góp của vị Chủ tịch nước thức 2 của Việt Nam – Tôn Đức Thắng, vào ngày kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông (20/8/1888 - 20/8/1988), Bảo tàng Tôn Đức Thắng được thành lập với tên gọi là  "Nhà trưng bày cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Tôn Đức Thắng". Đến năm 1980 thì đổi thành tên gọi Bảo tàng Tôn Đức Thắng như hiện nay. Tại đây lưu giữ và trưng bày khoảng 1.000 hiện vật, tài liệu, hình ảnh về cuộc đời và sự nghiệp của Bác Tôn.

  Bảo tàng nổi tiếng Tphcm này chính là một điểm đến thích hợp cho những ai yêu thích tìm hiểu về lịch sử dân tộc, nhất là cuộc đời và sự nghiệp của người Chủ tịch với cuộc sống giản dị, khiêm tốn này. Bảo tàng phục vụ hàng ngày kể cả chủ nhật và những ngày lễ, Tết nên bạn có thể tới thăm vào bất kỳ lúc nào.

  5. Bảo tàng tranh 3D Artinus - Bảo tàng tranh ấn tượng ở TPHCM

  Địa chỉ: số 2 Khu Him Lam, quận 7, TP.HCM

  Giờ mở cửa: 9h - 22h.

  Giá vé vào cổng: 200.000 - 300.000đ.

  Là một bảo tàng tranh 3D lớn nhất Sài Gòn, Artinus là nơi check in cực hấp dẫn với nhiều du khách và giới trẻ Sài Thành. Bảo tàng này chứa cả một thế giới ảo mà bạn không thể nào tưởng tượng nổi. Không gian bảo tàng được chia làm 9 khu vực với các chủ đề khác nhau như nước, thú vật, kiệt tác nghệ thuật, Việt Nam, Ai Cập, thiên thần, khổng lồ, ngôi nhà kỳ quái và tình yêu…, tất cả đều được vẽ y như thật, khiến cho du khách say mê quyên lối về, đây hứa hẹn sẽ là không gian để bạn được bung tỏa hết sự sáng tạo. Nơi đây không chỉ là một điểm du lịch nổi tiếng TPHCM mà còn là địa điểm chụp ảnh cưới của rất nhiều cặp đôi sáng tạo khi đến với Artinus.

  Bảo tàng tranh ấn tượng tại TPHCM
  Bảo tàng tranh ấn tượng tại TPHCM

  6. Bảo Tàng Hồ Chí Minh Bến Nhà Rồng  - Các bảo tàng nổi tiếng ở Sài Gòn.

  Địa chỉ: Số 1 Nguyễn Tất Thành, Phường 12, Quận 4, TP. Hồ Chí Minh

  Giờ mở cửa : sáng 7h30 - 11h30, buổi chiều 13h30 - 17h00. Mở cửa vào các ngày từ thứ ba đến chủ nhật hàng tuần.

   Giá vé: Khách Việt Nam: Miễn phí, Khách nước ngoài: 25.000VNĐ/người

  Bến Nhà Rồng nơi in dấu hình ảnh vị cha già của dân tộc ra đi tìm đường cứu nước, là chứng nhân cho hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ vĩ đại, cũng là bảo tàng lịch sử nổi tiếng Sài Gòn mà bạn không thể bỏ qua. Kiến trúc tòa nhà theo phong cách kiến trúc phương Tây nhưng trên nóc nhà gắn hai con rồng lớn bằng đất nung tráng men xanh, châu đầu vào mặt trăng theo mô típ “Lưỡng long chầu nguyệt” – một kiểu trang trí quen thuộc của đình chùa Việt Nam. Hiện nay, bảo tàng có 9 phòng với 1482,62 m² diện tích trưng bày. 2 kho bảo quản 11.000 tư liệu, hiện vật và 3300 đầu sách chuyên đề về Chủ tịch Hồ Chí Minh được trưng bày theo các chủ đề và chuyên đề gắn với sự nghiệp của Bác.

  7. Bảo tàng chứng tích chiến tranh - Bảo tàng lịch sử tại TPHCM.

  Địa chỉ: Số 28 đường Võ Văn Tần, Q.3.

  Giờ mở cửa: Sáng 7h30 – 12h00, 13h30 – 17h00 (hàng ngày);

  Vé vào cổng: 2.000VNĐ/lượt - 15.000VNĐ/lượt

  Du khách đến đây sẽ cảm nhận chân thực nhất về một thời kỳ chiến tranh ác liệt, để thêm trân trọng những gì đang có ở hiện tại. Các hiện vật như máy bay, đại bác, xe tăng, máy chém và hai ngăn “chuồng cọp” được xây dựng đúng kích thước ở nhà tù Côn Đảo. Ngoài ra còn có phòng trưng bày về Chiến tranh biên giới Tây Nam, chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc, vấn đề quần đảo Trường Sa, âm mưu của các thế lực thù địch…Đây thật sự là một bảo tàng hấp dẫn tại TPHCM dành cho những du khách yêu lịch sử.

  Bảo tàng lịch sử tại TPHCM
  Bảo tàng lịch sử tại TPHCM

  8. Bảo tàng Mỹ Thuật TPHCM - Tham quan bảo tàng nào ở Sài Gòn.

  Địa chỉ: 97A, Phó Đức Chính, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh

  Mở cửa từ Thứ Hai – Chủ Nhật từ 8h00 – 17h00

  Giá vé: 30.000 vnđ/ lượt

  Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh được thành lập vào năm 1987 và mở cửa chào đón du khách vào năm 1991, là một trong những bảo tàng nổi tiếng nhất TpHCM được nhiều du khách ghé thăm. Bảo tàng được đặt ở dinh thực của Hứa Bôn Hòa – người Việt gốc Hoa giàu có nổi tiếng nhất ở Sài Gòn đầu thế kỷ 20, với kiểu thiết kế hài hòa giữa kiến trúc Á – Âu mang đến vẻ đẹp độc đáo cho bảo tàng và để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách khi ghé thăm.

  Bảo tàng là nơi trưng bày các tác phẩm hội họa đặc sắc thể hiện những chặng đường lịch sử khác nhau của Việt Nam. Đến bảo tàng bạn sẽ được tham quan những khu trưng bày ở các tầng riêng biệt, với tầng 1 là nơi trưng bày những tác phẩm nghệ thuật của họa sỹ Việt Nam với chủ đề chủ yếu là về phong cảnh, ngôi chùa và vùng duyên hải miền Nam. Tầng 2 là nơi trưng bày những tác phẩm của họa sỹ nổi tiếng trong nước, tầng 3 trưng bày các tác phẩm điêu khắc và mỹ thuật đương đại. Tầng 4 là nơi thể hiện các bộ sưu tập mỹ thuật cổ đại, cận đại và thủ công mỹ nghệ truyền thống.

  9. Bảo tàng Chiến dịch Hồ Chí Minh - Bảo tàng lịch sử ở Sài Gòn

  Địa chỉ: Số 2, Lê Duẩn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh

  Thời gian mở cửa: sáng 7h30 - 11h30, buổi chiều 13h30 - 17h00, từ thứ 2 đến thứ 6

  Bảo tàng Chiến dịch Hồ Chí Minh là nơi lưu giữ những hiện vật, tư liệu, hình ảnh và tái hiện lại hình ảnh của chiến dịch cuối cùng của cuộc chiến tranh chống thực dân, của nhân dân miền Nam cũng như cả nước. Hiện tại, bảo tàng lưu giữ 467 hiện vật gốc, 108 ảnh tư liệu, 36 tài liệu khoa học phụ, 34 tranh tượng minh hoạ cùng 100 hiện vật gốc khác được bảo quản trong kho.

  Vào thăm bảo tàng ở TPHCM này bạn sẽ được sống trong bầu không khí của những ngày kháng chiến cuối cùng để dành lại độc lập tự do của dân tộc. Chiếc sa bàn điện tử nằm ngay trung tâm bảo tàng, mô phỏng lại những ngày cuối của chiến dịch bằng hệ thống đèn led và giọng thuyết minh chi tiết qua hệ thống âm thanh. Hay những kỷ vật, bức ảnh lưu lại những cuộc họp, hình ảnh tiến vào Dinh Độc Lập của các chiến sỹ,… đều sẽ mang lại cho bạn những dấu ấn khó quên. Toàn bộ những gì có trong bảo tàng đã phần nào mang đến cho khách tham quan cái nhìn đầy đủ nhất về chiến dịch lớn nhất năm 1975.

  Bảo tàng độc đáo tại TPHCM
  Bảo tàng độc đáo tại TPHCM

  10. Bảo tàng Lực lượng Vũ trang Miền Đông Nam Bộ ở TPHCM

  Địa chỉ: 247 Hoàng Văn Thụ, phường 1, quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh.

  Thời gian mở cửa: từ thứ 2 đến thứ 6. Sáng: Từ 7h30 - 11h30; Chiều: Từ 13h30 - 16h30. 

  Bảo tàng Lực lượng Vũ trang Miền Đông Nam Bộ hay còn được gọi là Bảo tàng Quân khu 7 được thành lập vào ngày 5/2/1988 là bảo tàng lịch sử quân sự lớn ở Việt Nam với 16 vạn tư liệu, hiện vật có liên quan tới thời kỳ kháng chiến được lưu trữ. Nhiệm vụ của bảo tàng là trưng bày, quản lý, nghiên cứu, sưu tầm, lưu giữ những hiện vật, tài liệu, tranh ảnh có giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học, thể hiện quá trình quá trình chiến đấu, phát triển của quân và dân Quân khu 7 trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

  Tổng diện tích bảo tàng lên đến 22.000 m2 nên những hiện vật được trưng bày có số lượng tương đối lớn ở trong nhà cũng như các loại vũ khí, tượng đài, phù điêu,… ở ngoài trời. Nhờ vậy mà khách du lịch trong, ngoài nước khi đến tham quan bảo tàng và các cán bộ chiến sỹ, học sinh đến để tìm hiểu, học tập được cảm nhận một cách chân thật nhất khung cảnh, không khí và những gì mà chiến tranh để lại.

  11. Bảo tàng Y học cổ truyền - Bảo tàng thú vị tại TPHCM

  Địa chỉ: 41 Hoàng Dư Khương, P.12, quận 10, Tp.HCM

  Bảo tàng Y học cổ truyền là một trong số bảo tàng tư nhân đầu tiên ở Sài Gòn, với kiểu kiến trúc theo phong cách của Bắc Bộ nhưng lại nằm ngay trung tâm thành phố Hồ Chí Minh giúp để lại ấn tượng mới lạ cho du khách trong và ngoài nước. Bảo tàng được đưa vào sử dụng năm 2007, với 18 phòng trưng bày trên diện tích khá khiêm tốn là 600 m2.

  Tuy là bảo tàng tư nhân nhưng số lượng hiện vật, tên những bài thuốc quý giá ở bảo tàng Y học cổ truyền cũng tương đối với 4.000 hiện vật liên qua tới y học cổ truyền Việt Nam và 1112 tên bài thuốc. Trong đó có khá nhiều hiện vật có tuổi đời rất lâu như tán thuốc với 2.500 năm tuổi, hay những hiện vật quý như dao cầu của đại danh y Hải Thượng Lãn Ông - Lê Hữu Trác.

  Không chỉ có nhìn ngắm hiện vật và kiến trúc độc đáo, đến với bảo tàng Y học cổ truyền, du khách còn được tham gia trực tiếp vào quá trình bào chế thuốc của người xưa gồm các công đoạn như cắt thuốc, tán thuốc, và nếm thử mùi vị của thuốc đông y hoặc thăm khám và mua thuốc trực tiếp tại bảo tàng. 12Bảo tàng Áo dài  - Bảo tàng độc đáo ở Sài Gòn

  Địa chỉ: 206/19/30 Long Thuận, phường Long Phước, Quận 9, Hồ Chí Minh

  Bảo tàng Áo dài là bảo tàng tư nhân tại TPHCM do họa sỹ, nhà thiết kế Sĩ Hoàng xây dựng, được khánh thành vào ngày 22/1/2014. Bảo tàng được xây dựng ngoài mục đích trưng bày hiện vật là chính và cũng tiến hành công tác nghiên cứu, sưu tầm, lưu trữ tư liệu, hình ảnh về Áo dài gắn liền với người phụ nữ Việt Nam từ xưa cho đến nay. Hiện bảo tàng có hơn 1000 bộ áo dài, nhưng chỉ được trưng bày khoảng 100 bộ với kiểu dáng và chất liệu đa dạng. Những bộ áo dài còn lại sẽ được đưa ra theo từng triển lãm cụ thể với chủ đề nhất định.

  Những bộ áo dài được trưng bày gắn liền với những người phụ nữ Việt Nam nổi tiếng trong nhiều lĩnh vực như Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nguyễn Thị Định, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, Nghệ sĩ Nhân dân Bảy Nam,… Bên cạnh đó, bảo tàng còn trưng bày khoảng 3.000 hình ảnh phụ nữ Việt Nam trong trang phục truyền thống qua các thời kỳ phát triển của đất nước.

  Trên đây là top 12 bảo tàng tại TPHCM mà chúng tôi muốn chia sẻ. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn tìm được địa điểm phù hợp để khám phá.

  KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

  FACEBOOK Like